Caruana thách đấu ngôi Vua cờ của Carlsenkèo châu á w88

Đăng kí tài khoản W88 nhận khuyến mãi 3  triệu

Carlsen (tr&aadễ thương;i) và Caruana là cặp đấu tranh ngôi vua cờ cân bằng nhất lịch sử, t&iadễ thương;nh theo Elo. Ảnh: AP.

Lần đầu tiên sau 46 năm, người Mỹ mới c&oadễ thương; đại diện tranh ngôi vua cờ. Tại Reykjavic năm 1972, Bobby Fischer th&aadễ thương;ch đấu cao thủ người Nga Boris Spassky trong trận đấu hấp dẫn bậc nhất làng cờ thế kỷ 20. Cuộc chiến đ&oadễ thương; không chỉ g&oadễ thương;i gọn trong giới cờ, mà còn phản &aadễ thương;nh cuộc chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô. Kỳ thủ người Mỹ đã thắng với tỷ số 12,5-8,5 qua 21 v&aadễ thương;n cờ, so&aadễ thương;n ngôi Spassky. Fischer giữ danh hiệu cho đến năm 1975, khi ông từ chối dự trận bảo vệ ngôi vương.

Tại London 2018, &yadễ thương; nghĩa của trận đấu giữa Magnus Carlsen và Fabiano Caruana không còn quan trọng như 46 năm trước. Nhưng đây là cơ hội để người Mỹ chứng minh sức mạnh ở môn thể thao tr&iadễ thương; tuệ. Năm 2016, họ vô địch Chess Olympiad (giải cờ đồng đội thế giới) sau 40 năm chờ đợi. Chỉ mất nhị năm, Mỹ lại c&oadễ thương; Caruana th&aadễ thương;ch thức Carlsen.

Carlsen giống như “LeBron James của cờ vua”. Kỳ thủ người Na Uy đang giữ kỷ lục về Elo cao nhất lịch sử, đứng trên đỉnh FIDE nhiều năm qua. Anh so&aadễ thương;n ngôi vương của Viswanathan Anand năm 2013, khi chưa tròn 23 tuổi. Một năm sau, anh bảo vệ thành công chức vô địch với huyền thoại Ấn Độ. Đến năm 2016, Carlsen bị kỳ thủ người Nga Sergey Karjakin th&aadễ thương;ch thức. Hai người hòa nhau sau loạt cờ tiêu chuẩn, nhưng Karjakin gục ngã ở loạt tie-break cờ tốc độ.

Carlsen là kỳ thủ toàn năng, giữ đỉnh thế giới suốt hơn bảy năm qua. Ảnh: AFP.

Carlsen đang trên đường trở thành kỳ thủ tài năng nhất mọi thời đại. Anh sở hữu nền tảng knhị cuộc đa dạng, sẵn sàng thử nghiệm mọi biến. Carlsen không k&eadễ thương;m bất cứ ai về khả năng t&iadễ thương;nh to&aadễ thương;n và chiến lược ở trung cuộc. Còn ở tàn cuộc, Vua cờ 28 tuổi là số nhị thì không ai d&aadễ thương;m nhận số một.

Cửa thắng của Carlsen luôn cao hơn đối thủ, nhưng lần này chênh lệch không còn lớn. Caruana bước vào nh&oadễ thương;m cao thủ thế giới kể từ Sinquefield Cup 2014. Khi đ&oadễ thương; kỳ thủ 26 tuổi thắng liền bảy v&aadễ thương;n đầu tiên, kết th&uadễ thương;c giải với hiệu suất thi đấu cao nhất lịch sử: 3103. Đ&oadễ thương; là Elo thường thấy ở những siêu m&aadễ thương;y t&iadễ thương;nh c&oadễ thương; khả năng t&iadễ thương;nh to&aadễ thương;n hàng triệu biến mỗi giây.

Th&aadễ thương;ng 3/2018, Caruana vô địch giải Th&aadễ thương;ch đấu (Candidates) với c&aadễ thương;ch biệt một điểm. Khi đ&oadễ thương; c&aadễ thương;ch biệt giữa anh và Carlsen là 59 điểm Elo. Nhưng trước trận tranh ngôi Vua cờ, khoảng c&aadễ thương;ch giữa nhị cao thủ chỉ còn 3 Elo – c&aadễ thương;ch biệt nhỏ nhất lịch sử những trận vô địch thế giới.

Caruana đại diện cho tr&iadễ thương; tuệ Mỹ, tiến bộ ch&oadễ thương;ng mặt thời gian qua. Ảnh: AFP.

Caruana được cho là nhỉnh hơn Carlsen trong knhị cuộc, nhất là khi anh cầm trắng. Tr&iadễ thương; nhớ c&aadễ thương;c biến knhị cuộc của anh c&oadễ thương; thể không đa dạng như Carlsen, nhưng kỳ thủ người Mỹ lại nhớ sâu hơn ở những biến đặc biệt. Đến nỗi làng cờ thế giới c&oadễ thương; luật bất thành văn: Bất cứ ai chọn phòng thủ Scilia (cầm đen đi tốt c7-c5 sau khi trắng đi tối e2-e4) gặp Caruana, họ sẽ thất bại. Ngay cả Carlsen cũng không muốn mạo hiểm với điều đ&oadễ thương;.

Caruana còn c&oadễ thương; xu hướng kiểm so&aadễ thương;t khu trung tâm, ngay cả khi phải th&iadễ thương; tốt hay chịu bị tấn công thành. Người th&aadễ thương;ch đấu trội về t&iadễ thương;nh to&aadễ thương;n hơn là xây dựng chiến lược, trong khi Carlsen là kỳ thủ toàn năng. Caruana bình tĩnh và điềm đạm như nước, còn Vua cờ dữ dội và hiếu chiến như lửa. Tất cả hội tụ thành trận đấu được mong đợi bậc nhất lịch sử cờ vua.

Ở lễ knhị mạc hôm qua 8/11, nhị cao thủ bốc thăm chọn màu quân. Caruana sẽ cầm trắng ở v&aadễ thương;n đầu tiên. Nếu thắng, anh sẽ tạm thời chiếm vị tr&iadễ thương; số một thế giới (theo hệ số Elo) – nơi Carlsen đã ngự trị hơn bảy năm qua.

Xuân Bình

Let’s block ads! (Why?)Source link

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *