Tìm hiểu về công nghệ VAR trong bóng đá

Công nghệ VAR trong bóng đá ra đời trong thời hiện đại giúp cho trận bóng được diễn ra công bằng và minh bạch hơn. Hiện nay, những trận bóng đá lớn thường sử dụng công nghệ VAR để hỗ trợ trọng tài chính làm nhiệm vụ. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR trong bóng đá là chữ viết tắc của Video Assistant Referee, đây là hệ thống camera được bắt quanh sân bóng để ghi lại diễn biến của toàn trận đấu. Đây là một công nghệ hiện đại giúp trọng tài đưa ra những quyết định chính xác nhất.

công nghệ VAR

Phòng công nghệ VAR

Hiện nay, phòng điều khiển trung tâm hỗ trợ cho công nghệ VAR đặt tại Trung tâm phát sóng Quốc Tế tại Moscow. Làm việc tại trung tâm này đều được gọi với cái tên là trọng tài VAR. Bao gồm: 1 trợ lý video cho trọng tài, 3 trợ lý cho trợ lý video nói trên, 4 chuyên viên tua lại cảnh.

Trong phòng làm việc VAR, còn có một nhân viên của FIFA, họ sẽ chứng kiến và nghe những phân tích của trọng tài nhằm đảm bảo trận đấu được diễn ra công khai, công bằng và minh bạch nhất.

Ứng dụng công nghệ VAR trong bóng đá

Trong bóng đá, công nghệ VAR là một công cụ hữu ích giúp trọng tài đưa ra những quyết định chính xác và công bằng nhất cho hai đội. Thông qua một chiếc máy tính bảng đặt trên sân, trọng tài có thể cho tạm dừng trận đấu và xem xét tình huống bóng vừa xảy ra để đưa ra quyết định công bằng nhất cho hai đội.

Trong trường hợp muốn sử dụng công nghệ VAR trong bóng đá thì trọng tài sẽ ra ký hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật bằng tay.

Trong bóng đá, công nghệ VAR được trọng tài sử dụng khi:

  • Xác định bàn thắng
  • Quyết định thổi phạt penalty
  • Phạt thẻ đỏ trực tiếp
  • Nhận diện sai lầm
công nghệ var bóng đá

Trọng tài sử dụng công nghệ VAR

Hiện nay, công nghệ VAR được sử dụng trong những trận đấu lớn. Tại World Cup 2018, Nga đã lắp đặt 33 camera quan sát. Hệ thống truy xuất thông tin từ 2 camera chuyên bắt lỗi việt vị, được bố trí để hỗ trợ cho đội ngũ trợ lý trọng tài. Tại Asian Cup, công nghệ VAR được trang bị tại 4 địa điểm diễn ra tứ kết gồm SVĐ Thành Phố Thể Thao Zayed, Al Maktoum ở Dubai, Mohammad Bin Zayed ở Abu Dhabi và  Hazza Bin Zayed ở Al Ain.

Như vậy, công nghệ VAR xuất hiện và ứng dụng trong nền bóng đá hiện đại ngày nay đã giúp cho những vị trọng tài thực hiện  nhiệm vụ suôn sẻ hơn nhằm mang đến những trận cầu hấp dẫn và công bằng nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ bổ ích với người đọc.

Reply