Các lỗi phạt trong bóng đá mà người chơi nên nắm

Lỗi phạt trong bóng đá đều do FIFA quy định rõ ràng để các đội bóng và người yêu thể thao vua nắm bắt được khi tham gia và theo dõi bóng đá. Các lỗi phạt và mức phạt đặt ra nhằm mang đến sự minh bạch, công bằng trong thi đấu. Muốn biết cụ thể đó là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lỗi đá phạt trực tiếp

Lỗi phạt trong bóng đá đầu tiên phải kể đến đá phạt trực tiếp. Điều này xảy ra khi các cầu thủ đá bóng trên sân vi phạm những điều sau đây: Đá hay tìm cách đá đối phương; Ngáng hay tìm cách ngáng đối phương; Nhảy vào đối phương; Chèn vào đối phương; Đánh hay tìm cách đánh đối phương; Xô đẩy đối phương.

Luật đá phạt như sau: Điểm đặt bóng được đặt ở nơi cầu thủ bị phạm lỗi. Để chặn các quả đá phạt này, đội đối phương thường lập hàng rào để chắn bóng và phải đứng cách điểm đặt bóng ít nhất là 9,15m.

Lỗi đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Lỗi phạt đền trong bóng đá

Lỗi phạt trong bóng đá thứ hai mà các cầu thủ hay mắc phải đó là lỗi phạt đền trong bóng đá. Điều này xảy ra khi các cầu thủ vi phạm những điều sau: Đá hay tìm cách đá đối phương; Ngáng hay tìm cách ngáng đối phương; Nhảy vào đối phương; Chèn vào đối phương; Đánh hay tìm cách đánh đối phương; Xô đẩy đối phương; Lôi kéo đối phương; Xoạc lấy bóng nhưng chạm đối phương trước rồi mới chạm bóng; Nhổ nước bọt vào đối phương; Cố tình chơi bóng bằng tay (trừ thủ môn trong khu vực phạt đền của đội mình).

lỗi phạt đền

Việt Nam phá hỏng quả phạt đền của Thái Lan

Phạt đền trong bóng đá còn gọi là đá phạt 11 mét, phạt penalty. Đây là một kiểu đá phạt 11 mét tính từ khung thành và thủ môn của đội bị phạt. Đây là cú đá chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ đội tấn công (người sút phạt đền) và thủ môn đội phòng ngự.

Lỗi đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Lỗi đá phạt gián tiếp ít xảy ra hơn so với phạt đền. Khi thủ môn vi phạm các hành vi sau đây sẽ bị phạt lỗi này. Cụ thể như sau: Chạm hay bắt bóng trở lại sau khi bóng đã vào cuộc nhưng bóng chưa chạm bất kỳ một cầu thủ nào khác; Giữ bóng trong tay quá lâu ở thời gian hơn 6 giây trước khi đưa bóng vào cuộc; Bắt bóng trực tiếp từ quả ném biên của đồng đội và có hành động câu giờ; Dùng tay chạm bóng khi đồng đội đưa bóng về bằng chân; Thả bóng lăn vào cuộc lại nhận bóng lại bằng tay.

Bên cạnh thủ môn thì cầu thủ cũng bị phạt gián tiếp trên khi vi phạm các lỗi dưới đây. Cụ thể: Ngăn cản đường tiến của đối thủ; Chơi bóng một cách lăn xả nguy hiểm; Ngăn cản thủ môn đưa bóng vài cuộc; Vi phạm bất cứ lỗi nào không được nói ở trên mà bị ở mức nhẹ là cảnh cáo, nặng thì truất quyền thi đấu.

Đá phạt gián tiếp được thực hiện tại chỗ, trọng tài xác nhận quả gián tiếp bằng cách giơ thẳng cánh tay lên cao và giữ nguyên tư thế đó cho đến khi quả phạt đã thực hiện, bóng đã chạm cầu thủ khác hoặc ra ngoài các đường giới hạn sân.

Lỗi phạt thẻ vàng và thẻ đỏ

Lỗi phạt trong bóng đá khác còn có lỗi phạt thẻ đỏ và thẻ vàng. Trong đó, một thẻ đỏ sẽ bằng hai thẻ vàng. Khi bị thẻ đỏ, cầu thủ bắt buộc phải rời khỏi sân.

lỗi phạt thẻ đỏ thẻ vàng

Phạt thẻ đỏ và thẻ vàng trong bóng đá cũng thường xuyên xảy ra

Thẻ vàng phạt khi cầu thủ vi phạm: Có hành vi phi thể thao; Có hành động hay lời lẽ phản đối quyết định của trọng tài; Trì hoãn trận đấu; Liên tục vi phạm Luật; Không tuân thủ về cự ly trong những quả phạt hoặc phạt góc; Vào hay trở lại sân chưa có sự đồng ý của trọng tài; Tự ý rời sân khi đang thi đấu khi chưa có sự đồng ý của trọng tài.

Trong khi đó, cầu thủ bị phạt thẻ đỏ khi vi phạm: Có hành vi bạo lực; Có lối chơi thô bạo; Nhổ nước bọt vào đối phương hay bất kỳ người nào khác; Dùng lời lẽ hoặc hành động lăng mạ, sỉ nhục; Ngăn cản một bàn thắng hoặc cơ hội ghi bàn của đối phương khi cố tình chơi bóng bằng tay (trừ thủ môn ở trong khu phạt đền đội mình); Ngăn cản cơ hội ghi bàn của đối phương bằng hành động phạm lỗi sẽ bị xử phạt quả trực tiếp hoặc phạt đền và nhận thẻ vàng thứ 2 của trận đấu.

Khi phạt hai loại thẻ này, trọng tài sẽ căn cứ vào lỗi của cầu thủ và thủ môn mà đưa ra một loại thẻ phù hợp. Thường trọng tài phạt thẻ, các cầu thủ biết sai sẽ đồng ý mức phạt này, trong khi đó, nhiều cầu thủ ngoan cố sẽ cãi lại.

Trên đây là các lỗi phạt trong bóng đá thường xuyên xảy ra ở bất cứ trận bóng đá nào. Nó buộc cầu thủ phải làm theo các quy định phạt của trọng tài và ban tổ chức. Có thể nói rằng, trong bóng đá, việc bắt lỗi này còn nằm ở sự thiên vị của trọng tài và có thể họ đã sơ suất trong công việc mà không thấy lỗi phạt hoặc không kịp tìm thấy lỗi phạt. Điều này đã gây nên không ít sự tranh cãi kịch liệt trong bóng đá, thậm chí trọng tài còn bị fan chửi và không cho bắt một trận bóng nào nữa.

Reply