Các thuật ngữ ghi bàn trong bóng đá mà người chơi nên biết

Thuật ngữ ghi bàn trong bóng đá là những cụm từ chỉ về vấn đề ghi bàn của các cầu thủ trên sân cỏ, trong đó từ 3 bàn trở lên. Nếu bạn yêu thích bộ môn này thì hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây để nâng cao kiến thức cho mình.

Hat-trick

Thuật ngữ ghi bàn trong bóng đá đầu tiên đó là Hat-trick. Đây là thuật ngữ chỉ việc ghi bàn của một cầu thủ được 3 quả bóng trong một trận đấu. Thuật ngữ này chỉ việc lập công Hat-trick. Ngày nay, Hat-trick được sử dụng với ý nghĩa rộng rãi hơn, chỉ việc giành liên tiếp một ngôi vô địch của cùng một đội bóng. Chẳng hạn như: lập Hat-trick World Cup…

Để lập nên những cú Hat-trick ngoạn mục đòi hỏi cầu thủ trên sân phải có các kỹ năng chuyên nghiệp. Những cầu thủ thường xuyên lập Hat-trick phải kể đến Ronaldo CR7 và Messi.

hat-trick

Cú Hat-trick trong bóng đá là ghi 3 bàn trong một trận đấu của cùng một cầu thủ

Với Ronaldo CR7, anh là cầu thủ lập nhiều cú Hat-trick nhất trong lịch sử bóng đá. Trong 9 năm đầu quân cho CLB Juventus, anh đã tạo kỷ lục với 34 lần lập Hattrick tại giải vô địch La Liga. Chỉ riêng ở mùa giải 2014-2015, Ronaldo đã lập kỷ luật 8 lần Hattrick. Tại Champions League, siêu sao bóng đá người Bồ Đào Nha đã có 7 cú Hat-trick. Tại World Cup 2018, Ronaldo đã lập cú Hattrick vào lưới thủ môn David De Gea. Anh là cầu thủ duy nhất ghi bàn ở 8 giải đấu liên tiếp gồm 4 kỳ World Cup và 4 kỳ Euro mà từ trước tới nay chưa có cầu thủ nào làm được.

Ronaldo là người đứng thứ 3 lập pha Hattrick cho đội tuyển quốc gia ở kỳ World Cup. Cú Hattrick là bàn thắng thứ 84 của anh trong màu áo của đội tuyển Bồ Đào Nha.

Cùng với siêu sao bóng đá CR7, Messi đang giữ nhiều kỷ luật Hattrick. Trong sự nghiệp bóng đá của mình từ trước đến nay anh đã có 44 cú Hattrick, trong đó có 28 cú tại giải vô địch La Liga. Mới đây, tại vòng bảng Champions League 2018/2019, anh đã lập cú Hattrick mới của mình trong trận Barcelona đấu với PSV trên sân vận động Nou Camp.

Poker

Poker là một thuật ngữ chỉ việc một cầu thủ ghi 4 bàn trong cùng một trận đấu. So với Hat-trick thì Poker khó xuất hiện hơn.

poker

Không dễ gì một cầu thủ ghi một lần 4 bàn thắng

Repoker

Thuật ngữ ghi bàn trong bóng đá có từ Repoker ý chỉ việc cầu thủ ghi liên tiếp 5 bàn thắng. Việc này không phải dễ dàng, nó chỉ xuất hiện ở những trận bóng mà đội thật mạnh đá với đội yếu hơn và chỉ có một cầu thủ chủ đích ghi bàn.

Trên đây là những thuật ngữ ghi bàn trong bóng đá mà người chơi nên biết để am hiểu hơn về bộ môn thể thao mà mình yêu thích. Trong 3 thuật ngữ trên thì Hat-trick dễ xuất hiện hơn trong bóng đá.

Reply