Bạn biết gì về tiếng còi và đồng phục của một người trọng tài chính bóng đá?

Còi và đồng phục của một vị trọng tài chính bóng đá phải tuân thủ những quy định do FIFA đưa ra để giúp họ thực hiện nhiệm vụ của mình trên sân cỏ. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Còi của trọng tài bóng đá

Còi là vật bất ly thân của những ai đảm nhiệm vị trí trọng tài chính của một trận bóng đá. Đây là vật phát ra tiếng kêu giúp trọng tài thực hiện công việc của mình tròn trịa hơn bên cạnh hai chiếc thẻ vàng, thẻ đỏ uy lực và các tín hiệu bằng tay. Còi của trọng tài chính có tác dụng báo hiệu sự bắt đầu, kết thức hoặc bắt đầu lại trận đấu, hay ngừng trận đấu, báo hiệu kết thúc hiệp một hoặc bắt đầu hiệp hai trận đấu…Tiếng còi của trọng tài có âm thanh lớn, có uy lực cao, do đó chúng không được sử dụng bừa bãi trên sân cỏ.

tiếng còi

Trọng tài thổi còi trên sân cỏ

Chiếc còi được sử dụng đầu tiên vào năm 1878 tại trận đấu giữa Nottingham Forest và Sheffield Norfolk. Trước khi chiếc còi ra đời, trọng tài thường dùng chiếc khăn tay để ra tín hiệu.

Đồng phục của trọng tài chính như thế nào?

Đồng phục của vị trọng tài rất quan trọng, nó giúp cho người đảm nhiệm vị trí này tự tin hơn trong công việc của mình và giúp khán giả phân định được trọng tài và cầu thủ trên sân cỏ.

Trang phục của trọng tài bao gồm: giày, áo, quần và tất. Trang phục có màu sắc như thế nào đều do FIFA quy định. Hiện nay, FIFA đã cho trọng tài chọn 1 trong số 5 màu áo khác nhau để mà mặc như là màu đen, màu đỏ, màu vàng, màu xanh lá cây & màu xanh dương và khi mặc phải đồng màu với nhau, hoặc quần đen và khác màu với hai đội đang thi đấu trên sân. Còn phù hiệu, giấy phép của trọng tài và những năm hiệu lực thì thường được gắn ở túi ngực phía bên trái để khán giả và giới chuyên môn nhận biết.

đồng phục trọng tài

Đồng phục trọng tài do FIFA quy định

Trọng tài đa số là nam, nghề này đòi hỏi sự am hiểu về luật bóng đá, sức khỏe tốt, thể lực tốt, mắt sáng, chân tay nhanh nhẹn… Đa số trọng tài giỏi đều xuất phát từ những trung tâm đào tạo trọng tài uy tín nhất hành tinh. Tùy vào giải đấu lớn hay nhỏ mà uy tín trọng tài chính được bắt trận bóng đó cũng khác nhau.

Như vậy, qua bài viết trên bạn đã hiểu được tiếng còi và đồng phục của một vị trọng tài chính trên sân cỏ như thế nào rồi đúng không? Hy vọng bạn sẽ có được những thông tin bổ ích và thú vị liên quan đến bóng đá nói chung.

Reply