Trong làng bóng đá, Tifosi được định nghĩa như thế nào?

Tifosi là một thuật ngữ mới trong làng bóng đá chắc chắn vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Nếu bạn yêu thích bộ môn thể thao vua thì không nên bỏ qua thuật ngữ này. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tifosi là gì?

Tifosi là một thuật ngữ chỉ những người yêu thích bóng đá Ý một cách cuồng nhiệt, hay còn gọi là fan cuồng của bóng đá Ý. Trong tiếng Hy Lạp, từ này nghĩa là khói, tuy nhiên nó cũng là từ chỉ một căn bệnh trong y học.

Tifosi được tách nghĩa Tifo trong tiếng Ý nghĩa là gào thét như một người khùng.

Lịch sử của từ Tifosi bắt nguồn từ năm 1920 khi những người ham mộ bóng đá Ý có sự cỗ vũ cuồng nhiệt và cho rằng mình là “những kẻ bệnh hoạn” và năm  đó có tới 26.177.000 người dân Italia tự nhận mình là con bệnh của Tifosi.

tifosi italia

Những người yêu bóng đá Ý cuồng nhiệt

Đôi nét về những cổ động viên Tifosi

Những cổ động viên Tifosi là những người yêu thích bóng đá Ý, họ cổ vũ một cách cuồng nhiệt, vì quá yêu đội bóng của mình nên họ có một lòng thù hận rất lớn khi đội bóng mà họ cổ vũ đá thua đội nào đó và những cổ động viên này đánh nhau với cổ động viên đối phương bất chấp lý do.

Hiện nay, những cổ động viên Tifosi của Ý đa số là những thanh niên. Họ liên tục tụ tập ăn uống, chơi bời, chống lại cảnh sát nếu bị nhắc nhở hay phàn nàn, họ bất chấp mọi luật lệ của bóng đá, họ ào ạt vào sân như vũ bão, mang theo pháo, mang theo khói, kèn, trống… để cổ vũ inh ỏi. Thậm chí, vũ khí mà những cổ động viên quá khích sử dụng là bom, xăng và cả bơm tự chế có tính sát thương cao. Hơn nữa, họ có thể tụ tập biểu tình phản đối khi vé bóng đá tăng cao, diễu hành để bày tỏ thái độ của mình khi không hài lòng về điều gì.

tifosi ý

Cổ động viên tifosi trên sân cỏ

Như báo Ý đã từng viết, hiện nay có khoảng 1400 cổ động viên quá khích được cảnh sát Ý đánh giá là những đối tượng nguy hiểm và bị cấm đến các sân vận động xem bóng đá. Mỗi năm có đến khoảng 298 trận xô xát xảy ra giữa các Tifosi và cảnh sát. Số Tifosi bị bắt mỗi năm khoảng 2000 người. Số cổ động viên quá khích trên toàn nước Ý đã lên đến 60.000 người.

Như vậy, qua bài viết trên bạn đã hiểu về thuật ngữ Tifosi là gì rồi phải không? Phải nói rằng, cổ động viên bóng đá quá nhiệt tình, quá khích cũng gây ảnh hưởng không nhỏ cho đội bóng của mình. Hy vọng bạn không phải là Tifosi nào.

Reply